NGUYỄN VĂN DƯỠNG - “CHÀNG HIỆP SĨ BTEC FPT” Khắc họa những câu chuyện bằng HÌNH ẢNH

13:49 19/03/2024

“Học thiết kế đồ họa ở BTEC FPT không chỉ đơn giản là phô bày những nét vẽ, thiết kế đồ họa chính là thay lời kể chuyện” - Nguyễn Văn Dưỡng

Nguyễn Văn Dưỡng là sinh viên K6 ngành Thiết kế đồ họa có kết quả học tập xuất sắc được vinh danh Hiệp sĩ trong Lễ tôn vinh học kỳ Fall 2023 tại cơ sở BTEC FPT HCM vừa qua. Cậu sinh viên chia sẻ mỗi một sản phẩm đều ẩn chứa một câu chuyện đằng sau nó, nếu như nhà văn dùng câu chữ để lột tả hết cảm xúc cho người đọc cảm nhận thì vai trò của người thiết kế là phải khơi nguồn cảm xúc cho người xem trong chính những tác phẩm của mình.

Văn Dưỡng đứng cạnh giáng viên được vinh danh Hiệp sĩ trong kỳ Fall 2023 tại cơ sở BTEC FPT HCM
Văn Dưỡng đứng cạnh giảng viên được vinh danh Hiệp sĩ trong kỳ Fall 2023 tại cơ sở BTEC FPT HCM

Những sản phẩm của Dưỡng trong quá trình học ở BTEC FPT luôn có tính nội dung và ý nghĩa sâu sắc, hãy cùng theo dõi một số sản phẩm có thể kể đến như:

Sản phẩm “Creativity is just connect things” (ACPWC2024 Competition)
Sản phẩm “Creativity is just connect things” (ACPWC2024 Competition)

“Creativity is just connect things” là 1 trong 2 tác phẩm dự thi sáng giá vượt qua nhiều thí sinh để đại điện BTEC FPT HCM dự thi cuộc thi ACPWC2024 - cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP (Adobe Certified Professional World Championship – ACPWC). Nội dung tác phẩm lấy ý tưởng từ câu nói của Steve Jobs: “Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ lại” tức sức sáng tạo của con người được rút ra từ những trải nghiệm mới và cũ của người nghệ sĩ. Poster mang đến hình ảnh cuộn chỉ và những mảnh ghép đang chắp vá những trải nghiệm với nhau tạo ra ý tưởng mới hơn và dần lớn hơn. Cầm đầu cuộn chỉ chính là người nghệ sĩ đang cố gắng điều khiển sợi chỉ để hoàn thiện mảnh ghép còn thiếu cuối cùng cũng chính là ý tưởng sáng nhất. Những mảnh ghép chồng chất lên nhau cho thấy được những lúc khó khăn, bối rối và cả những trải nghiệm cũ để đúc kết được ra bài học mới, những ý tưởng sáng tạo.

Sản phẩm “You’re wrong, they’re right” (Môn: Professional Development)
Sản phẩm “You’re wrong, they’re right” (Môn: Professional Development)

“You’re wrong, they’re right” là sản phẩm trong môn học Professional tại BTEC FPT có nội dung châm biếm về hiện trạng kỳ thị LGBT, con người luôn phủ nhận những điều không giống họ và cho rằng đó là vấn đề cần thay đổi, lâu dần những người thuộc cộng đồng LGBT cũng nghĩ rằng mình là người có vấn đề nên tự che đậy bản thân. Thông qua minh họa hình ảnh thấy được những cánh tay đang sơn lại màu trắng trên hình ảnh cờ đa sắc của người thuộc LGBT khiến chính họ cũng lưỡng lự không biết rằng có nên che đậy bản thân mình không. Có nhiều ý kiến trái chiều với sản phẩm này vì có ý nghĩa đưa nhân vật vào lối suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên Dưỡng chia sẻ hiện trạng này vẫn đang tiếp diễn nên phần nào đó Dưỡng muốn lột tả được hết cảm xúc của người trong cộng đồng LGBT.

Sản phẩm “Lily&Dior” (Môn: Contextual studies)
Sản phẩm “Lily&Dior” (Môn: Contextual studies)

Phá bỏ khuôn phép truyền thống cũ, thiếu nữ hiện đại là có thể làm đẹp theo cách riêng của mình, thông điệp ấy đã được Văn Dưỡng thể hiện qua sản phẩm của môn học Contextual studies. Thoạt nhìn sẽ thấy những nét vẽ mềm mại và cảm giác dí dỏm khi có sự kết hợp giữa brand thời trang cao cấp “Dior” và tác phẩm “Cô gái ngồi bên hoa huệ” của tác giả Tô Ngọc Vân. Người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài truyền thống và đeo lên mình chiếc túi Dior - một sự kết hợp khá mới lạ nhưng lại rất tinh tế.

Sản phẩm “Music connects people” (Môn: Typography)
Sản phẩm “Music connects people” (Môn: Typography)

Sự đột phá trong thiết kế của Dưỡng không thể không nhắc đến "Music connects people". Những font chữ khô khan như khoác lên mình màu áo mới bởi những nốt nhạc linh động. Dưỡng mong muốn font chữ xuất hiện và đồng hành song song cùng với cuộc sống của con người cũng như cách âm nhạc luôn hiện hữu trong cuộc sống. Cảm giác mang lại trong cậu sinh viên là sự sống động, thay vì những văn bản khô khan thường ngày thì font chữ lấy ý tưởng từ nốt nhạc mang đến những giai điệu.

Chàng Hiệp sĩ thiết kế đồ họa kể chuyện qua minh họa hình ảnh
Chàng Hiệp sĩ thiết kế đồ họa kể chuyện qua minh họa hình ảnh

Khi hỏi chàng trai về những ý tưởng đưa vào bài học được bắt nguồn từ đâu, Dưỡng tâm sự bản thân là một người hướng nội thường hay quan sát xung quanh. Nếu như để ý sẽ thấy các chủ đề của Văn Dưỡng thường gắn với cuộc sống đời thường và có tính giá trị cảm xúc cao. Không phải những chủ đề mang tính vĩ mô, Hiệp sĩ ngành thiết kế đồ họa của BTEC FPT HCM lựa chọn đi sâu vào cảm xúc của con người để khai thác cho chủ đề cho các sản phẩm.

Kết thúc buổi trò chuyện với Văn Dưỡng, chàng trai có chút rụt rè và khiêm tốn trước những thành tích mà mình đạt được. Chàng hiệp sĩ cũng muốn gửi gắm tới các bạn sinh viên BTEC FPT: “Hãy quan sát nhiều hơn và sử dụng góc nhìn của các bạn để mang đến những câu chuyện có chất riêng dù đó là câu chuyện nhỏ bé hay vĩ đại tới nhường nào. Chúng ta đều rất may mắn khi lựa chọn BTEC FPT - nơi cho phép sinh viên được sáng tạo thỏa sức cùng với chương trình học trọng tâm và ứng dụng thực tiễn rất cao. Điều này giúp ích rất nhiều cho chúng ta có được hành trang và định hướng rõ ràng cho con đường phía trước, hãy tận dụng khoảng thời gian cùng giảng viên và bạn bè tại BTEC FPT để trau dồi nhiều kiến thức hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt và thành công với con đường mình chọn”.

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn