LẬP TRÌNH MÁY TÍNH LIỆU CÓ PHẢI NGÀNH HỌC DÀNH CHO PHÁI MẠNH?

9:50 08/03/2024

Những chuyên ngành khối kỹ thuật, trong đó có Lập trình Máy tính, thường được cho là phù hợp với nam giới vì những đặc thù về sự khô khan, logic và khó nhằn. Tuy nhiên, liệu với sự phát triển của xã hội hiện đại, quan điểm này có còn đúng? Hãy cùng BTEC FPT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Chuyện định kiến giới - Đừng để đam mê bị bó buộc bởi giới tính 

Xã hội Việt Nam từ lâu đã áp đặt những định kiến lên các ngành nghề, định hướng sự nghiệp cho mỗi giới. Nam giới thường được hướng theo những ngành nghề “mạnh mẽ”, “kỹ thuật cao” trong khi nữ giới nên chọn những ngành học nhẹ nhàng và được cho là phù hợp với bản năng tính nữ của họ. Phái nữ thường bị đánh giá thấp khả năng từ trình độ, kiến thức và năng lực.  Quan điểm này đã vô tình tạo nên rào cản, kìm hãm tiềm năng và đam mê của cả hai giới.  

2 1

Chuyện định kiến giới - Đừng để đam mê bị bó buộc bởi giới tính

Nữ giới hoàn toàn có thể toả sáng trong ngành Lập trình Máy tính 

Mặc dù đổi mới và công nghệ vẫn thường được coi là lĩnh vực mà nam giới có ưu thế, những năm gần đây, phụ nữ đang từng bước tạo dựng những lợi thế nhất định trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động nữ chiếm khoảng 37% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, cao hơn so với thế giới (25%). Đối với Lập trình Máy tính, đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho cả nam và nữ. Phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực này nếu có đủ năng lực và đam mê. 

1

Nữ giới hoàn toàn có thể toả sáng trong ngành Lập trình Máy tính 

Kỹ năng cần thiết cho Lập trình Máy tính không phân biệt giới tính: Các kỹ năng như tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sự sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm đều có thể được phát triển bởi cả nam và nữ. 

Nhu cầu cao về lập trình viên: Ngành công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu cao về nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm. Do đó, mọi người ở mọi giới tính đều có cơ hội để tham gia và phát triển trong lĩnh vực này. 

Mức lương hấp dẫn: Lập trình viên là một trong những ngành nghề có mức lương hấp dẫn hiện nay. Điều này tạo động lực cho cả nam và nữ theo đuổi lĩnh vực này. 

Ngành lập trình máy tính tại BTEC FPT  

BTEC FPT luôn mang tới môi trường văn minh, bình đẳng bằng cách tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng, giúp sinh viên phát triển toàn diện không phân biệt xuất thân hay năng lực, giới tính. Tại BTEC FPT, cả nam và nữ sinh viên đều được khuyến khích theo đuổi đam mê lập trình và phát huy năng lực bản thân trong môi trường hiện đại, cởi mở và thân thiện. 

Seminar How to become a DevOps Engineer BTEC FPT Ha Noi

Seminar “How to become a DevOps Engineer” 

SEMINAR FRONT END DEVELOPER WITH REACT TAILWIND CSS BTEC FPT Ha Noi

Seminar “Front End Developer With React + Tailwind CSS” 

Seminar Vai tro kiem thu trong quy trinh phat trien phan mem

Seminar “Vai trò kiểm thử trong quy trình phát triển phần mềm” 

Ngành Lập trình máy tính tại BTEC FPT tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới và tập trung tối đa vào quá trình thực hành. Chương trình không chỉ bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT mà còn cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành: thời gian học lý thuyết chiếm chỉ tối đa một nửa thời gian của hầu hết các môn học. Lập trình máy tính tại BTEC FPT luôn là một cánh cửa rộng mở với mọi đối tượng học sinh, mang đến một môi trường tiên tiến, cởi mở và không phân biệt đối xử. 

DMT07547 01 1 1

Bạn Nguyễn Lam Khanh, Sinh viên K4 ngành Lập trình máy tính

“Học Lập trình máy tính tại BTEC FPT, bạn sẽ được làm rất nhiều các dự án lớn, nhỏ như tự tạo nên một website thương mại, một ứng dụng hữu ích hay thậm chí là những sản phẩm công nghệ mới.” - Bạn Nguyễn Lam Khanh, Sinh viên K4 ngành Lập trình máy tính là một gương mặt điển hình tại BTEC FPT với thành tích tốt trong lĩnh vực lập trình.   

Như vậy, với nhịp sống hiện đại dần phát triển, những quan điểm về giới tính cũng đang được nhìn nhận theo chiều hướng tích cực hơn. Lập trình Máy tính nói riêng và khối ngành kỹ thuật nói chung không chỉ dành riêng cho nam giới, mà đây là ngành học phù hợp với bất kỳ ai có niềm đam mê và sự cầu tiến muốn phát triển trong lĩnh vực này. 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn