GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH VÀ HÀNH TRÌNH DẪN DẮT SINH VIÊN ĐI LÊN TỪ CON SỐ 0

Cô Đào Mai Phương - giảng viên Tiếng Anh trẻ tại BTEC FPT Hồ Chí Minh luôn chiếm trọn thiện cảm của đồng nghiệp cũng như học trò ngay từ lần đầu gặp. Với triết lí giảng dạy "lấy người học làm trung tâm", cô luôn mang lại nguồn cảm hứng cho sinh viên qua mỗi bài giảng trên lớp. "Không bỏ lại bất kỳ số 0 Tiếng Anh nào" thể hiện rõ quyết tâm dẫn dắt tất cả học trò của mình đi lên từ con số 0 trong việc học ngoại ngữ
Tiếng Anh - Chìa khóa cho cơ hội việc làm toàn cầu
Cô Đào Mai Phương tốt nghiệp Thạc sĩ TESOL (Phương pháp giảng dạy tiếng Anh) tại Đại học Huddersfield, Anh Quốc. Hiện tại cô đang là giảng viên Tiếng Anh tại Cao đẳng Anh quốc BTEC FPT HCM.

Cô Đào Mai Phương - Giảng viên Tiếng Anh Cao Đẳng Anh Quốc BTEC FPT HCM
Nhiệt tình với công việc, luôn chủ động sáng tạo trong công tác chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các giảng viên trẻ…là những ấn tượng mà cô Phương
Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời đại hội nhập, cô Phương chia sẻ:"Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng được cả thế giới sử dụng và khá dễ học so với các ngoại ngữ khác bởi các yếu tố như ngữ pháp, bảng chữ cái đơn giản, ngữ điệu đa dạng phù hợp với nhiều hoàn cảnh nói khác nhau... Xu thế toàn cầu hóa đòi hỏi một công dân phải thành thạo Tiếng Anh để có thể dễ dàng giao tiếp cũng như hội nhập với thế giới. Chính vì vậy, học ngoại ngữ, cụ thể là Tiếng Anh sẽ giúp các bạn trẻ nâng cao được cơ hội thành công và trở thành công dân toàn cầu".
Hành trình dẫn dắt học trò đi lên từ con số 0
Để tăng mức độ hứng thú và tương tác với bài giảng của sinh viên, cô Mai Phương đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau dựa trên các yếu tố nhằm tăng tính cạnh tranh trong giờ học, mang đến nhiều trải nghiệm cho sinh viên thông qua âm thanh, hình ảnh, trò chơi và câu chuyện có thật.
Chia sẻ về phương pháp giảng dạy của mình, cô Mai Phương tâm sự: “Tiếng Anh là ngôn ngữ, nên cách tiếp cận phải qua việc nghe và nói trước. Dù trên lớp các bạn học chung trong 1 lớp đông, nhưng mình luôn ý thức được là để hiệu quả giảng dạy được tốt: thì cách tiếp cận phải là cá nhân,không phải là đại trà - nghĩa là cho dù bạn có một khung chung để dạy trên lớp, bạn không thể áp dụng cho tất cả 5 đến 10 người đó y hệt như nhau. Mỗi người, mỗi cá nhân là mỗi vấn đề, mỗi khuyết điểm riêng, ưu điểm riêng. Do đó, họ cần một phương pháp riêng để phát triển năng lực của bản thân."

Cô Phương luôn dành sư quan tâm đặc biệt với các bạn sinh viên BTEC FPT
Để hoàn thiện các kỹ năng như nghe – nói và phát âm cho học trò, cô Mai Phương luôn cố gắng tiếp cận từng sinh viên theo học lực của từng bạn. Cô Phương luôn động viên các bạn sinh viên bằng cách giành sự quan tâm đặc biệt với từng cá nhân trong mỗi giờ học.
"Không gì là không thể"
Hành trình dẫn dắt sinh viên đi lên từ con số 0 của cô Mai Phương không hề bằng phẳng, mỗi chặng đường lại gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng, không vì thế mà cô từ bỏ ý chí, quyết tâm theo đuổi triết lý giáo dục của mình. Cô chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất chính là tạo niềm vui thích cho các bạn khi học tiếng Anh. Các bạn đã có thời gian học tiếng Anh nhiều năm trước đây ở phổ thông nhưng ít hiệu quả, bây giờ tiếp tục học tiếng Anh trong nhiều tháng khiến các bạn dễ chán. Khi ấy giáo viên là người tâm lý, để nhồi Tiếng Anh nhẹ nhàng và hiệu quả, giáo viên nên hiểu các sở thích của học viên mình, rồi gửi họ các nguồn xem Tiếng Anh, youtube, film series truyền hình, chương trình học có sẵn… hợp với level, sở thích, khả năng của họ… để việc học hứng thú hơn… từ đó họ sẽ duy trì thói quen học tiếng Anh tốt hơn, tự nhiên hơn."
Cô nhẹ nhàng chia sẻ: "Còn nội dung trong sách giáo khoa ở trường lớp, và chương trình học Tiếng Anh phần lớn không kích thích được hứng thú người học. Cần phải để ý đến cách tiếp cận cá nhân trong việc dạy học, tuy mất công nhưng nó sẽ hiệu quả cho từng học viên".
Người truyền cảm hứng
Là một giảng viên đồng thời là người truyền lửa cho sinh viên. Cô Phương luôn tạo động lưc trong mỗi bài giảng của mình nhằm khơi dậy tình yêu với ngôn ngữ thứ hai cho sinh viên. Chia sẻ về phương pháp giảng dạy, cô Phương cho biết: “Mình luôn xem các em như những người anh em trong gia đình của mình, nên khi các em có khó khăn, khó hiểu chỗ nào đều có thể dễ dàng nhắn hỏi, chia sẻ trực tiếp mình, ít cho ngại ngần hay khoảng cách gì. Hiện nay giáo viên đóng vai trò dẫn dắt và tạo cảm hứng nhiều hơn là truyền kiến thức một chiều vì các em có rất nhiều kênh để học nhưng thiếu người định hướng đúng”.

Không chỉ là giảng viên, mà cô Phương còn là người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên BTEC FPT.
Mang trong mình sứ mệnh truyền cảm hứng và tình yêu với ngôn ngữ cho người học, cô Phương không ngừng đổi mới phương pháp dạy học cũng như cách thức tiếp cận mới mẻ, khơi dậy niềm đam mê trong học tập của sinh viên BTEC FPT.
Trang Anh - Hiếu Thảo
Tin tức mới nhất
Nhập học liền tay