Khối A gồm những ngành nào? Ngành nào tốt

9:35 29/05/2024
Khối A gồm những ngành nào?
Khối A gồm những ngành nào?

Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Đại học và phân vân không biết nên chọn khối A hay không, thì bài viết này BTEC FPT sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khối A gồm những ngành nào? Ngành nào tốt. Cũng như đánh giá tổng quan về triển vọng nghề nghiệp của từng ngành để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Khối A gồm những ngành nào

Khối A gồm những ngành nào
Khối A gồm những ngành nào

Khối A bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa và được xem là khối ngành khó khăn nhất trong kỳ thi Đại học. Tuy nhiên, đây cũng là khối ngành "hot" nhất với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và triển vọng phát triển tốt.

Ngành Kỹ thuật

Ngành Kỹ thuật là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay. Đây là ngành học đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn như:

 • Kỹ thuật Cơ khí
 • Kỹ thuật Điện
 • Kỹ thuật Điện tử
 • Kỹ thuật Hóa học
 • Kỹ thuật Xây dựng

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về lý thuyết và thực hành, được đào tạo kỹ năng thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống kỹ thuật phức tạp. Đây là ngành học đòi hỏi khả năng tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề cao.

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

Ngành CNTT đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về lập trình, thiết kế phần mềm, quản trị mạng, an ninh mạng, ...

Một số chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT bao gồm:

 • Khoa học Máy tính
 • Công nghệ Phần mềm
 • Mạng máy tính và Truyền thông
 • An toàn Thông tin
 • Trí tuệ Nhân tạo
 • ...

Ngành Y Dược

Ngành Y Dược luôn được xem là một trong những ngành học danh giá và quan trọng đối với xã hội. Đây là ngành học đòi hỏi sự cần cù, kiên trì và đam mê của sinh viên. Một số chuyên ngành trong lĩnh vực Y Dược bao gồm:

 • Y khoa (Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ chuyên khoa)
 • Răng Hàm Mặt
 • Dược học
 • Điều dưỡng
 • Kỹ thuật Y sinh
 • ...

Khối A ngành nào dễ xin việc

Khối A ngành nào dễ xin việc
Khối A ngành nào dễ xin việc

Giáo dục và Đào tạo

Ngành Giáo dục và Đào tạo luôn là một lựa chọn ổn định và được ưa chuộng đối với những người theo học Khối A. Với nhu cầu nhân lực lớn và cơ hội việc làm đa dạng, ngành này được đánh giá là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.

Ngân hàng và Tài chính

Các ngành liên quan đến Ngân hàng và Tài chính luôn là những lựa chọn được ưa chuộng đối với học sinh Khối A. Với cơ hội việc làm đa dạng và triển vọng thu nhập tốt, những ngành như Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán là những lựa chọn đáng cân nhắc.

Công nghệ Thông tin

Trong thời đại số hóa như hiện nay, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là một ngành được ưa chuộng và có nhiều cơ hội việc làm. Với sự phát triển không ngừng của các công nghệ mới, nhu cầu về nhân lực CNTT ngày càng tăng cao.

Chuyên viên Truyền thông số

Với sự phát triển của công nghệ số, Chuyên viên Truyền thông số đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý chiến lược truyền thông trực tuyến. Điều này bao gồm việc quản lý các mạng xã hội, website, email marketing và các hoạt động truyền thông khác trên nền tảng số.

Khối A ngành nào lương tốt

Khối A ngành nào lương tốt
Khối A ngành nào lương tốt

Bên cạnh những câu hỏi về khối A gồm những ngành nào, ngành nào dễ xin việc thì câu hỏi về mức lương của khối A cũng rất được quan tâm. Tuy nhiên, mức lương của ngành học khối A này rất đa dạng tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn theo cũng như là năng lực của bạn. Dưới đây là mức lương cụ thể.

Ngành Kinh tế

Mức lương

Theo khảo sát của các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của ngành Kinh tế dao động từ 10 - 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc của người lao động. Những vị trí quản lý, có kinh nghiệm thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành Tài chính - Ngân hàng

Mức lương

Mức lương trung bình của ngành Tài chính - Ngân hàng dao động từ 12 - 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc. Các vị trí quản lý cấp cao, chuyên gia tài chính thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành Luật

Mức lương

Theo thông tin từ các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của ngành Luật dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm. Các luật sư có danh tiếng, các chuyên gia pháp lý cấp cao thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành Y

Mức lương

Mức lương trung bình của ngành Y dao động từ 15 - 40 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn cao, làm việc tại các bệnh viện lớn thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành Kỹ thuật

Mức lương

Mức lương trung bình của ngành Kỹ thuật dao động từ 12 - 25 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào chuyên ngành, vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc của người lao động. Các kỹ sư có kinh nghiệm, làm việc tại các doanh nghiệp lớn thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành Công nghệ Thông tin

Mức lương

Mức lương trung bình của ngành CNTT dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng, tuỳ thuộc vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm, làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thường nhận mức lương cao hơn.

Ngành nào tốt
Ngành nào tốt

Trên đây là một số thông tin về các ngành thuộc khối A, từ những ngành hot như Kỹ thuật, Công nghệ thông tin cho đến những ngành truyền thống như Y Dược, Kiến trúc, Ngoại ngữ và Luật. Mỗi ngành nghề đều mang đến những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và đa dạng cho sinh viên.

Việc lựa chọn ngành học không chỉ dựa vào sở thích cá nhân mà còn cần xem xét đến khả năng, nhu cầu của xã hội và triển vọng phát triển trong tương lai. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp và tương lai của mình.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn