Học Tập Tại BTEC FPT

15:17 26/08/2019

Với 20 năm đào tạo & phát triển, tổ chức giáo dục FPT đã cho ra đời rất nhiều học viên với đa dạng ngành nghề, đối tượng & bằng cấp khác nhau, từ những bạn nhỏ cấp 1-2 đam mê lập trình/đồ họa, những sinh viên chính quy hay học song song hai trường, cho đến người lớn tuổi đã đi làm nhiều năm. Tựu chung lại đều nhận được đánh giá tích cực từ xã hội với hai đặc tính biểu tượng “tự tin” & “hòa nhập nhanh chóng”. Vậy điều gì đã tạo nên nhiều thế hệ có “đức tính” tốt như vậy? phải chăng đi học không chỉ là kiến thức.

1. Hòa nhập nhanh chóng

Xuất phát điểm đều giống nhau, trải qua trường lớp đào tạo, đầu ra khác nhau, hẳn ở FPT Education có gì đấy “đặc biệt” so với các mô hình đào tạo khác.

2. Chú trọng thực hành

- Thời gian đào tạo thực hành được đặc biệt chú trọng đối với bất kỳ hệ đào tạo nào của tổ chức giáo dục FPT. Các đơn vị đều có phòng thực hành (lab) riêng biệt cho từng bộ môn với trang thiết bị đầy đủ. Phòng lab không chỉ là nơi học viên thực hành sau những giờ lý thuyết, FPT Education biến chính phòng lab thành phòng học lý thuyết, thậm chí thực hành trước để hiểu rõ hơn, sau đó mới tổng hợp lại thành lý thuyết tổng quan. Đặc biệt đối với hệ cao đẳng & nghề, thời lượng thực hành được đảm bảo ở mức 70%, hướng đến đầu ra chuẩn cho các kỹ sư tương lai. Nếu đem so sánh về thời lượng thực hành, giáo trình của FPT tỏ ra vượt trội hơn phần lớn các chương trình đại học/cao đẳng với chuyên ngành tương tự.

3. Project-based learning

- Project-based learning (đào tạo theo dự án) là phương pháp đào tạo không mới nhưng chưa thực sự phổ biến & được áp dụng triệt để trong giáo dục Việt Nam. Các bài tập nhóm/cá nhân của học viên đều được thực hiện trên một dự án có thật hoặc mô phỏng sát với thực tế, yêu cầu sinh viên phải tư duy & làm việc như một nhóm/đơn vị làm việc thật ở các công ty/cơ quan, dần dần sẽ hình thành tư duy thực tế, các vấn đề bạn gặp phải khi đi làm sẽ không quá xa rời & mới lạ so với những gì đã được học. Để đảm bảo thành công trong phương pháp giáo dục này, giảng viên FPT đều là những “cựu binh” đã & đang chinh chiến ở dự án bên ngoài trong các tập đoàn/công ty lớn, thậm chí việc những học viên có trình độ khá làm việc trong chính dự án của các thầy là điều không hiếm gặp.

4. On-job training

- On-job training có thể hiểu đơn giản là đào tạo thực tế trên công việc, kỳ on-job training đã trở thành một văn hóa bắt buộc đối với sinh viên FPT Education. Tại Việt Nam, hình thức đào tạo này không mới tuy nhiên việc được triển khai hiệu quả đến đâu là do từng đơn vị đào tạo. Nhiều trường cử các em đi thực tập 1-2 tuần cho đến vài tháng chỉ để nhận giấy xác nhận của đơn vị chính vì cái mác on-job training. Thực trạng sinh viên chỉ đi thực tập, không gắn bó lâu dài, trình độ còn non nớt & mất nhiều thời gian đào tạo đã khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, làm cho có, chưa kể đến những tiêu cực khác, điều này hoàn toàn trái ngược với mô hình FPT đang áp dụng. Các doanh nghiệp cần cử ra người chịu trách nhiệm chính đối với các sinh viên được cử đi thực tập, FPT sẽ hỗ trợ kinh phí, sinh viên cần được giao việc thật, đào tạo như những nhân viên mới & có cơ hội ở lại công tác sau khi thời gian thực tập kết thúc. Kết quả của kỳ on-job training sẽ đóp góp quan trọng vào đánh giá xếp loại sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp hợp tác cũng được lựa chọn rất kỹ càng cùng những điều khoản ràng buộc chặt chẽ.

5. Kỹ năng mềm

- Tầm quan trọng của các nhóm kỹ năng mềm đã được khẳng định không chỉ ở tầm nghiên cứu mà còn là thực tiễn của mỗi doanh nghiệp, người Việt Nam được nhận định chung là kỹ năng mềm khá kém so với thế giới, điều này đến từ chính nền văn hóa & phương pháp giáo dục chưa kịp đổi mới qua các thời kỳ. Tại FPT, bộ môn Personal Development Program (PDP) – phát triển bản thân là bắt buộc đối với mọi giáo trình đào tạo, đây cũng là tiền đề để học viên áp dụng vào mô hình học tập tại các lớp học chuyên ngành. Các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lắng nghe…cho đến làm hồ sơ, phỏng vấn xin việc đều được đào tạo bài bản từ chính đội ngũ giảng viên & chuyên gia trong ngành trong các buổi hội thảo bên lề. Việc nắm vững những kỹ năng này giúp các bạn làm việc nhóm hiệu quả, phản biện lại giáo viên & đào sâu suy nghĩ trong các vấn đề gặp phải trên lớp học…dần dần tiến đến làm chủ bản thân, học tập & trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

6. Flip-class hay cấu trúc phẳng

- Mô hình này chắc hẳn không còn lạ lẫm với nhiều người, một lớp học được xây cao dạng bậc thang, thấp dần đều cho đến vị trí bục giảng của giáo viên. Không chỉ là hình thức vật lý, mô hình này thể hiện quan điểm giáo dục. Thay vì giáo viên đứng ở bục giảng cao hơn, được tôn trọng tuyệt đối, truyền đi bài giảng, học viên chỉ lắng nghe & ghi chép thụ động, giảng viên tại FPT trở thành một người bạn, người hỗ trợ, nơi sinh viên có thể tìm đến bất cứ khi nào có thắc mắc trong & ngoài vấn đề học tập. Tại FPT, phần lớn thời gian trên lớp dành để hỏi đáp, trao đổi thông tin, hướng dẫn hơn là truyền đạt kiến thức. Sinh viên được yêu cầu tự học, tìm hiểu tài liệu trước khi đến lớp & gửi thắc mắc đến giáo viên, hoàn toàn trái ngược với mô hình học tập truyền thống. Hình thức này giúp cho học viên không chỉ biết nghe, thụ động (hiểu ít), thực thi một cách máy móc mà còn biết cách tư duy sâu, phản biện cấp trên & đưa ra chính kiến của mình & gia tăng hiệu quả cuối cùng của công việc một cách rõ rệt.
 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn