Học sinh quá bối rối khi đăng ký xét tuyển đại học

15:57 07/04/2018

Các trường đại học được giao quyền tự chủ đem đến nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề và tỷ lệ trúng tuyển tăng cao. Tuy nhiên, nhiều trường đã bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển bất thường khiến các thí sinh hoang mang và bối rối khi đăng ký xét tuyển đại học.
Gần 1 triệu thí sinh trên cả nước hiện đang bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học năm 2018. Năm nay, theo quy chế của bộ GD&ĐT, các trường Đại học được tự chủ tuyển sinh, tự đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp với ngành và nhóm ngành của mình. Thế nhưng nhiều trường đại học khiến dư luận ngỡ ngàng khi đồng loạt đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển không liên quan gì đến ngành học.
Để thu hút thí sinh, nhiều trường đưa ra những tổ hợp tuyển sinh lạ, hoàn toàn không phù hợp với đặc điểm ngành nghề đào tạo khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn. Tuyển ngành công nghệ sinh học, sinh học bằng các tổ hợp không có môn sinh hay ngành công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm bằng tổ hợp không có môn hóa. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học còn sử dụng tổ hợp môn “Văn - Sử - Địa”, “Văn - Sử - Giáo dục công dân” để xét tuyển các ngành thuộc khối tự nhiên như công nghệ thông tin, kế toán, kỹ thuật… Hay như Đại học Kinh tế Quốc dân có thêm D09 Toán - Sử - Anh, D10 Toán - Địa - Anh. Vì thế, một số thí sinh sẽ phải bổ sung thêm kiến thức các môn thi khác so với những năm trước nếu muốn vào các trường này.
20170713215331 thi sinh 3
Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Như vậy, về luật, các trường không sai khi sử dụng tổ hợp khối C để tuyển vào ngành kỹ thuật, kinh tế hay khối A vào Văn học.
Tuy nhiên, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cho biết các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi, môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Với những tổ hợp tuyển sinh quá bất thường, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý quyết liệt để đảm bảo tính minh bạch của nền giáo dục.
Các em học sinh lo lắng vì trước nay vẫn quen với các tổ hợp xét tuyển truyền thống. Việc các trường thay đổi, đưa ra các chính sách xét tuyển mới khiến thí sinh bối rối và dễ gặp phải sai sót trong quá trình hoàn thành đăng ký hồ sơ, đồng thời cảm thấy rối rắm khi lựa chọn bởi ngành nghề mong muốn lệch pha với tổ hợp xét tuyển.
Để tránh những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc, thí sinh nên chủ động khi đăng ký xét tuyển. Hơn ai hết các bạn là người hiểu rõ năng lực học tập của bản thân, từ đó chọn ra môn học có kết quả tốt nhất để đăng ký. Đối với các bạn thí sinh mong muốn theo học tại các trường có hệ đào tạo đại học, cao đẳng quốc tế, các bạn sẽ không phải đăng ký bằng phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc Gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng, Trung cấp mà có thể tham gia đăng ký xét tuyển sớm ngay từ bây giờ theo mẫu đăng ký hồ sơ của nhà trường.
Slide Tuyen sinh BTEC FPT 2018 02 1024x491
BTEC FPT International College (Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT) là một đơn vị của Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education), thuộc tập đoàn FPT. BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục Pearson Anh Quốc, được công nhận là trường đào tạo chính thức chương trình BTEC tại Việt Nam.
Trường Quốc tế BTEC FPT thực hiện phương thức xét tuyển học bạ THPT. Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng có nhiều khả năng trúng tuyển bởi số lượng chỉ tiêu có hạn. Xét tuyển sớm, thí sinh sẽ nắm chắc cho mình một cơ hội học tập an toàn. Xem chi tiết tại đây: https://btec.fpt.edu.vn/tuyen-sinh-2018/. Hotline: 024.7300.9268

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn