ĐỀ THI MINH HỌA THPTQG 2021 VÀ ĐÁP ÁN CHI TIẾT

18:05 09/04/2021

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 bao gồm 7 môn: Toán học, Ngữ văn, Bài thi Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Bài thi Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý).

  • Môn Toán

Xem đề >> Tại đây <<
Đáp án: 
1 1
Đề thi môn Toán được đánh giá là khá “dễ thở” so với năng lực của học sinh. Thầy Lê Xuân Sơn, trường THPT Chuyên (Đại học Vinh) nhận xét: “Cảm nhận ban đầu là đề khá "mềm", số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao. Nội dung đề thi bám sát theo chuẩn kiến thức kỹ năng môn Toán Trung học phổ thông. Số câu hỏi ở 2 mức độ nhận biết và thông hiểu khoảng 76%, tương đương so với các năm 2019, 2020, đều tập trung vào kiến thức rất cơ bản, quen thuộc. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể chọn ngay được đáp án đúng. Học sinh khá có thể đạt ngay 7 điểm ở phần này của bài thi. Các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao không đánh đố, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá giỏi, trong đó, hầu hết các câu hỏi quen thuộc và có 1-2 câu đòi hỏi tư duy sâu sắc.”
TS Trần Nam Dũng - phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)  nhận xét: "Đề thi có độ khó cao hơn năm 2020 nhưng tương đương với năm 2019". Thầy Dũng cho rằng học sinh nên đặt ra những cột mốc cho mình với đề thi toán. Chẳng hạn, với những bạn sức học ổn, trước hết nên tập trung ôn tập và giải quyết 45 câu đầu cho thật tốt. Nếu sức học thấp hơn một chút, nên lấy 38 câu đầu làm chuẩn để hoàn thành thật tốt. Khi xong mục tiêu của mình mới tính đến những câu tiếp theo.”

  • Môn Ngữ văn

Xem đề >>Tại đây<<
Đáp án:
van
van 1
van 2
van 3
Môn Ngữ văn được cho là có xu hướng giảm tải khá rõ, đồng thời cũng hướng đến đánh giá cả kiến thức văn học và kiến thức xã hội của học sinh. Nhận xét về đề thi Ngữ văn, cô giáo Nguyễn Thị Dịu, Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, nhận xét: “Về nội dung, đề tham khảo không chỉ kiểm tra kiến thức văn học mà còn đề cập các vấn đề thời sự.” 
Cô giáo Phạm Thị Thu Phương, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chia sẻ: “Đề tham khảo môn Ngữ văn giữ nguyên cấu trúc cũ, có sự giảm bớt về độ khó đã mang lại cảm giác yên tâm cho cả giáo viên, học sinh trong giai đoạn học tập, ôn thi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc dạy - học của giáo viên, học sinh trong suốt thời gian qua.”
Như vậy, với cấu trúc quen thuộc nhưng nội dung đã có những sự thay đổi hướng đến trải nghiệm thực tế cuộc sống, những hiểu biết, trải nghiệm về tình người trong hoàn cảnh dịch bệnh, thiên tai vừa qua của học sinh, đề thi môn Ngữ văn hứa hẹn sẽ khai thác được các khía cạnh sâu sắc trong tư duy, giúp các em bộc lộ những suy nghĩ cũng như quan điểm nhân văn của bản thân trong kỳ thi THPT QG 2021 sắp tới.

  • Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh)

Xem đề môn Vật lý           >>Tại đây<<
Đáp án:
goi y dap an de minh hoa thi tot nghiep thpt 2021 cua bo giao duc va dao tao 1 1
Xem đề môn Hóa học       >>Tại đây<<
Đáp án:
goi y dap an de minh hoa thi tot nghiep thpt 2021 cua bo giao duc va dao tao 2
Xem đề môn Sinh học      >>Tại đây<<
Đáp án:
goi y dap an de minh hoa thi tot nghiep thpt 2021 cua bo giao duc va dao tao 3
Theo nhận định chung của nhiều giáo viên, đề thi ổn định về cấu trúc như năm 2020, tạo thuận lợi cho học sinh ôn tập. Với các môn Vật lý – Hoá học – Sinh học trong bài thi Khoa học Tự nhiên, thí sinh có thể dễ dàng đạt mục tiêu tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuy nhiên, sẽ rất ít điểm tuyệt đối.
Từ cấu trúc và nội dung đề thi tham khảo, thầy Phạm Quốc Toản (Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) khuyên học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị "lừa" về mặt bản chất.
Như vậy, nhìn từ đề thi tham khảo có thể thấy, việc ôn tập, nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là nền tảng tốt nhất để thí sinh có thể đạt kết quả cao bài thi Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

  • Tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa)

Xem đề môn Lịch sử >>Tại đây<<
Đáp án:
goi y dap an de minh hoa thi tot nghiep thpt 2021 cua bo giao duc va dao tao 4
Xem đề môn Địa lý >>Tại đây<<
Đáp án:
goi y dap an de minh hoa thi tot nghiep thpt 2021 cua bo giao duc va dao tao 5
Nhiều giáo viên dạy các môn khoa học xã hội nhận định, học sinh sẽ dễ đạt điểm tốt ở các môn Lịch sử, Địa lý bởi đề thi khá nhẹ nhàng, vừa sức. Về phổ điểm, theo thầy Hồ Như Hiển, Trường Trung học phổ thông Đông Bắc Ga (Thanh Hoá), học sinh dễ đạt được mức trên 7 điểm, học sinh khá sẽ làm tốt tới câu 35. Để đạt điểm 9,10, ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức thì học sinh cần có tốc độ giải bài nhanh, chính xác, giữ được tâm lý ổn định.
Đối với đề thi môn Lịch sử, kiến thức trọng tâm nằm ở chương trình học lớp 12. Bên cạnh đó, có 2 câu Lịch sử lớp 11 bao gồm nội dung lớn của lịch sử Việt Nam giai đoạn từ đầu thế kỷ XX đến hết chiến tranh thế giới thứ nhất. Đồng thời, có 2 câu liên hệ kiến thức giữa lịch sử lớp 11 và lịch sử lớp 12 thuộc phần lịch sử Việt Nam. Đề thi có sự phân hóa từ câu 31 đến câu 40, trong đó phân hóa mạnh từ câu 35 đến câu 40. Như vậy, so với đề thi chính thức năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi tham khảo năm 2021 có sự thay đổi nhẹ, nội dung không chỉ ở lớp 12 mà có câu hỏi thuộc lớp 11.
Đối với đề thi môn Địa lý, thầy Vũ Hải Nam, giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)  nhấn mạnh: “Địa lý là một trong những môn học dễ đạt điểm tốt nếu biết cách học phù hợp. Đề thi không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết mà chủ yếu là kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lý và mức độ thông hiểu của học sinh.”
Bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT QG 2021 được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố vừa qua là cơ sở để thầy trò các trường có định hướng ôn tập, củng cố kiến thức và có những hình dung căn bản về đề thi THPT QG sắp tới. Bước vào chặng đua nước rút, 2k3 hãy luôn giữ trong mình tâm thế sẵn sàng, nắm vững các kiến thức cơ bản để tự tin hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

Nguồn: Tổng hợp

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn