30 Đề thi hsg văn 12 mới nhất 2024

9:43 08/04/2024

Một trong những đề thi rất được quan tâm trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT hàng năm là đề của môn Ngữ văn. Dưới đây là các đề thi HSG Ngữ Văn 12 (học sinh giỏi Ngữ Văn 12) cấp trường, cấp tỉnh, cấp quốc gia của các trường THPT, trường chuyên và sở Giáo dục & Đào tạo trên toàn quốc, giúp học sinh ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi HSG Ngữ Văn 12.

30 đề thi hsg văn 12 mới nhất 2024
30 đề thi hsg văn 12 mới nhất 2024

Cấu trúc đề thi hsg văn 12 năm 2024

Thời gian làm bài: 180 phút. Đề thi gồm hai phần và thang điểm 20 được phân bố như sau:

Câu 1: Nghị luận xã hội: 1 câu 8 điểm

Câu 2: Nghị luận văn học: 1 câu 12 điểm

Lưu ý: 

 • Đề mở, không yêu cầu cụ thể về phạm vi dẫn chứng. Nếu học sinh lấy các dẫn chứng ngoài sách giáo khoa nhưng lập luận thuyết phục, hợp lý vẫn được điểm
 • Vấn đề lí luận văn học: Đặc trưng văn học, chức năng văn học, nhà văn và quá trình sáng tác, phong cách văn học, thể loại, tiếp nhận văn học.

Đề thi hsg văn 12 năm 2024

Đây là đề thi chọn học sinh giỏi thành phố lớp 12 môn ngữ văn mời bạn tham khảo.

Đề thi hsg văn 12 Hà Nội
Đề thi hsg văn 12 Hà Nội

Nội dung cần ôn tập cho Đề thi hsg văn 12 năm 2024

Như chúng ta đã tìm hiểu thì đề thi học sinh giỏi văn gồm có hai câu đó là câu về nghị luận xã hội & nghị luận văn học.

 1. Nghị luận về xã hội

Định nghĩa: Văn nghị luận xã hội là những bài văn bàn luận về các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội và đời sống nói chung. Do đó phạm vi của dạng bài này vô cùng đa dạng. Đôi khi, nghị luận xã hội cũng đề cập đến những câu chuyện nổi bật ở trong đời sống hằng ngày. Để có thể viết tốt được dạng văn nghị luận này, học sinh cần phải rèn luyện 2 kỹ năng đó là chứng minh và giải thích.

Các dạng bài nghị luận xã hội

Các dạng bài nghị luận xã hội chúng ta thường thấy có thể kể đến như:

+ Những dạng đề nhắc về 1 hiện tượng đời sống: Đó là hiện tượng hoặc những vấn đề xảy ra trong thực tế. Những hiện tượng ấy có thể là nhưỡng hiện tượng tác động tích cực tới cuộc sống và cũng có thể là những vấn đề tác động tiêu cực đến cuộc sống. Đó có thể là những tấm gương đẹp để chúng ta có thể học hỏi trái lại đó cũng có thể là những hành động không tốt cần được lên án và phê phán.

+ Những dạng đề nhắc về một tư tưởng đạo lý: Đây là dạng đề viết về một tư tưởng đạo lý đã được tồn tại từ trước. Những tư tưởng này đã được tồn tại từ trước tới nay có thể là những tư tưởng tốt cần được phát huy nhưng cũng có thể là những tư tưởng hết sức lệch lạc cần phải phê phán.

 1. Nghị luận về văn học

Khái niệm: Nghị luận văn học là 1 dạng văn bản dùng để bày tỏ sự cảm thụ tác phẩm văn học theo suy nghĩ của cá nhân, là những lý lẽ để đánh giá, phân tích, bàn bạc về vấn đề thuộc lĩnh vực văn học từ đó khám phá ra thế giới nội tâm của tác giả, đồng thời tìm ra những giá trị thuyết phục người khác nghe theo quan điểm, ý kiến cá nhân của mình.

Một số yêu cầu cần nắm chắc khi viết một bài văn nghị luận văn học

 • Tìm hiểu rõ về tác giả, hoàn cảnh sáng tác, tác phẩm
 • Tìm hiểu tâm tư và tình cảm của tác giả
 • Các vấn đề cần bàn luận về văn học ( tác giả, tác phẩm, ý kiến nhận định về tác phẩm,...)
 • Đối với thơ cần chú ý hình thức, nhịp điệu của câu, cách gieo vần,...
 • Đối với các tác phẩm văn xuôi nên chú ý nhiều hơn đến cốt truyện, nhân vật tình tiết, tình huống truyện,...Cần triển khai các nội dung hiện thực và nội dung tư tưởng của tác phẩm. Các dẫn chứng cần phải chính xác và có chọn lọc

Tìm hiểu đề

 • Tìm hiểu đề bao gồm tìm ý lập dàn ý → đây là khâu quan trọng để xác định
 • Muốn làm bài tốt cần phải nắm vững các kĩ năng và phân tích theo trình tự  
Nội dung cần ôn tập cho đề thi hsg văn 12
Nội dung cần ôn tập cho đề thi hsg văn 12

Văn học là một môn học quan trọng trong quá trình giáo dục. Đặc biệt, trong kì thi học sinh giỏi đây có thể được coi là một cơ hội cho các học sinh thể hiện năng lực của mình đặc biệt là môn văn. Nhưng để có thể làm tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối thì không thể thiếu sự chăm chỉ và học hỏi trong suốt quá trình học tập.

Tags:

Có thể bạn chưa đọc

 • Đặt câu hỏi tư vấn
 • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn