BTEC FPT HÀ NỘI TỔ CHỨC SEMINAR KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TƯ DUY LẬP TRÌNH

20:44 27/11/2020

Đã bao giờ bạn chợt nhìn lại quãng đường đã qua với bao đêm thức trắng cùng những dòng code và tự hỏi “code tốt liệu có đủ?”, bạn có từng suy nghĩ rằng “Tôi cần gì hơn để trở thành một lập trình viên xuất sắc?”, gỡ bỏ cái nhãn “thợ code” và làm việc như một cái máy chỉ để xong task (nhiệm vụ)?
Để trả lời cho những câu hỏi này, tư duy lập trình chính là đáp án mà các bạn đang tìm. Chắc hẳn rằng mọi người đã nghe qua cụm từ “tư duy lập trình” này rồi, nhưng làm thế nào để rèn luyện và phát triển nó? Với mục đích giúp các sinh viên có thể rèn luyện những kỹ năng để trau dồi tư duy lập trình, buổi seminar KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TƯ DUY LẬP TRÌNH đã được tổ chức để giúp các sinh viên có thêm những kinh nghiệm trong vấn đề này.
 
3e2d57aac4bb35e56caa6

Các sinh viên và diễn giả chụp ảnh lưu niệm sau buổi seminar

Có thể ví vui rằng lập trình viên như một Đấng toàn năng – bởi họ tự “sản sinh” cả một thế giới của riêng mình với những dòng code và tư duy sắp xếp. Đối với mỗi lập trình viên, code là thứ tối thượng có thể giải quyết mọi vấn đề trong thế giới đặc biệt ấy – một thế giới với những ngôn ngữ riêng biệt mà không phải ai cũng có thể hiểu. Với sự miệt mài ấy, những lập trình viên luôn miệt mài xây dựng thế giới mà quên mất mình đang dần trở thành một chiếc máy code, chỉ chăm chăm hoàn thành các task được giao một cách máy móc. Hay nói một cách khác, họ dần trở thành những chiếc máy code, không phải một lập trình viên. 
 
064eebef77fe86a0dfef12
Buổi seminar lần này được dẫn dắt bởi cô Ngô Thị Mai Loan - giảng viên chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Hà Nội. Từng là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập trình trước đó, cô Loan sở hữu cho mình một khối lượng kinh nghiệm và kiến thức vô cùng phong phú. Xuyên suốt chương trình, cô Loan đã từng bước giúp các sinh viên hiểu rõ: "thế nào là tư duy lập trình?", "tầm quan trọng của tư duy lập trình trong học tập và công việc?".
Theo cô Loan, tư duy lập trình có thể hiểu là tư duy giải quyết vấn đề và chuyển vấn đề đó thành những dòng code. Tư duy lập trình được thể hiện qua các giai đoạn: ghi nhớ - tìm hiểu - ứng dụng - phân tích - sáng tạo. Để rèn luyện tư duy lập trình, chúng ta phải bắt đầu rèn luyện kỹ năng cho từng giai đoạn. Bên cạnh rèn luyện các kỹ năng về ghi nhớ và tập trung. Chúng ta còn cần phải bổ sung các kiến thức cơ bản để có thêm vốn tích luỹ, sử dụng cho các giai đoạn ứng dụng và phân tích. Hãy luôn luôn "ăn" thật nhiều kiến thức, code không ngừng và suy nghĩ như một tester. Đây là một trong những yếu tố cần phải trau dồi trên con đường rèn luyện kỹ năng tư duy lập trình của mỗi lập trình viên tương lai.
f536c64d5a5cab02f24d19
Bên cạnh việc phân tích các yếu tố về kỹ năng rèn luyện tư duy lập trình, cô Loan cũng chia sẻ những "bí kíp" của riêng mình về việc rèn luỵện tư duy lập trình. Để rèn luyện được tuy duy của chính mình, đôi khi chúng ta cần phải quên đi những điều mình đã học, bởi sự sáng tạo của mỗi người đôi khi sẽ bị giới hạn bởi chính những gì chúng ta đã học. Trong mọi vấn đề, không có gì là hoàn toàn đúng hay sai một cách tuyệt đối, chính vì vậy cần suy nghĩ một cách sáng tạo và đa chiều để tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.
Với buổi seminar KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TƯ DUY LẬP TRÌNH, các sinh viên đã có cơ hội được lắng nghe và chia sẻ những vấn đề mà chính bản thân mình đang gặp phải trong quá trình học tập và làm việc. Qua đó rút ra những bài học cho bản thân trên thực tế. Với sự tham gia của đông đảo các sinh viên với nhiều chuyên ngành khác nhau, buổi seminar đã diễn ra vô cùng thành công và mang lại nhiều ý nghĩa cho các sinh viên.
Hãy cùng nhìn lại một số hình ảnh của buổi seminar KỸ NĂNG RÈN LUYỆN TƯ DUY LẬP TRÌNH:
 
24f55b61c870392e60615

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả chương trình

f3495305ce143f4a660528Các sinh viên tham gia phần trò chơi tương tác trong buổi seminar

d90f5077cd663c38657726

Các sinh viên và diễn giả chia sẻ trực tiếp trên sân khấu

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn