BỐN NGÀNH VỚI TRIỂN VỌNG VIỆC LÀM TỐT NHẤT TRONG THỜI KỲ SUY THOÁI KINH TẾ 

12:15 26/07/2023

Hiện nay, con người đang sống trong thời kỳ 4.0 với sự phát triển công nghệ vượt bậc. Thời đại này mang tới những cơ hội việc làm mới hết sức hấp dẫn nhưng cũng tồn tại những thách thức cần đối mặt. Đặc biệt trong thời điểm suy thoái kinh tế đang tác động mạnh mẽ tới thị trường việc làm.

Ngành Lập trình máy tính (LTMT)

Theo Karen Dynan, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng tại Bộ Tài chính Mỹ cho biết LTMT là một trong số những ngành ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế bởi vì đây là ngành ít nhạy cảm trước những biến động của lãi suất và con người phụ thuộc nhiều vào các dịch vụ mà LTMT dù cho nền kinh tế có suy thoái hay phát triển bùng nổ như thế nào. 

LTMT

Tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT, một trong những đơn vị có tiếng trong đào tạo lĩnh vực LTMT với hai chuyên ngành tiêu biểu gồm “Kỹ Thuật Phần Mềm” và “Phân tích dữ liệu”, hơn 50% sinh viên nhập học BTEC FPT mỗi năm đều lựa chọn ngành LTMT để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Ngành Marketing

Marketing là một trong những ngành phát triển nhanh và thu hút nhiều lao động. Riêng tại khu vực TP HCM, trong giai đoạn 2015-2020 đến năm 2025, lĩnh vực Truyền thông - Quảng cáo - Marketing cần khoảng 21.600 người lao động mỗi năm, theo công bố của Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP HCM. Dựa trên khảo sát của SalaryExplorer, đây cũng là ngành có thu nhập trung bình của người lao động cả nước tương đối cao là 17,2 triệu đồng.

MKT

Người làm marketing là người vạch ra chiến lược kinh doanh, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp qua sản phẩm cụ thể đến người tiêu dùng một cách hiệu quả. Chính vì vậy, đây là ngành khó có thể thay thế trong quá trình phát triển của doanh nghiệp hay ngay cả trong suy thoái kinh tế.

Theo Ông Nguyễn Hải Long, Giám đốc Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT cho biết: “Marketing là ngành yêu cầu sinh viên có nền tảng tư duy sáng tạo, đòi hỏi khả năng cập nhật chuyên môn không ngừng, được thường xuyên thực hành ngay khi còn đang trong quá trình đào tạo để có thể đáp ứng sự biến đổi liên tục theo thời gian.”

Ngành Thiết kế đồ hoạ 

Phần mềm, máy móc sẽ không thể có được tư duy mới mẻ, độc đáo như con người. Vì vậy ngành nghề yêu cầu tư duy thẩm mỹ tốt, sự sáng tạo độc đáo như thiết kế đồ hoạ hoặc thiết kế nội thất luôn có cơ hội phát triển, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Tại Việt Nam, trên các trang tuyển dụng nổi tiếng như Jobstreet, Vietnamworks... mức lương cho ngành này dao động từ 8,6 - 25 triệu đồng/ tháng. Chưa kể nếu phát triển lên ở một vị trí cao hơn mức lương này còn tăng gấp bội lần so với mức lương ban đầu.

TKDH

"Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng thiết kế cơ bản, thì người làm việc trong ngành thiết kế còn cần được rèn luyện cả về tư duy nghệ thuật, để nhanh chóng nắm bắt những xu hướng thiết kế mới trên thế giới. Đó là những điều mà mình đã tích lũy được trong hai năm học chuyên ngành tại BTEC FPT." - Trần Ngọc Dung, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa tại BTEC FPT - Quán quân bảng B cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ hoạ Thế giới 2021.

Ngành Logistics

Logistics từ lâu được xem là ngành thương mại "huyết mạch" trong toàn bộ chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, vì đây là ngành đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa nội địa và quốc tế. Bất chấp tình hình suy thoái, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn tăng trưởng cao so với chu kỳ năm ngoái. Từ đó, thể hiện rõ được vai trò quan trọng của ngành dịch vụ logistics. Tại Việt Nam, có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, với khoảng 5.000 doanh nghiệp chuyên nghiệp. Là một ngành còn tương đối mới và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai nên Logistics rất “khát” nhân lực chất lượng cao trong những năm sắp tới. 

LGT

Nguyễn Thị Tuyết, sinh viên ngành Logistics - Mua sắm và quản lý cung ứng tại BTEC FPT chia sẻ: “Là một đơn vị đào tạo trong lòng doanh nghiệp nên ngành Logistics tại BTEC FPT được đào tạo bằng phương pháp học qua thực hành các dự án. Ngoài ra, mình còn được thường xuyên thăm quan, tìm hiểu mô hình các doanh nghiệp và phần nào xác định, hình dung được căn bản công việc trong tương lai, cũng như có đầy đủ kiến thức để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.”

Để vững bước trên con đường lập nghiệp, giảm bớt những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cũng như đáp ứng thật tốt những yêu cầu của doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, các bạn sinh viên cần xác định ngành học có tiềm năng phát triển, cũng như năng lực bản thân có phù hợp với ngành mình đang theo học hay không. Bên cạnh đó, việc lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp, đào tạo đúng và đủ kiến thức, kỹ năng để sinh viên tự tin bắt đầu sự nghiệp cũng đặc biệt quan trọng.

Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT là đơn vị uy tín đào tạo các chuyên ngành như: Marketing, Thiết kế đồ hoạ, Kỹ thuật phần mềm, Phân tích dữ liệu, Logistics, … 98% sinh viên BTEC FPT tốt nghiệp có việc làm với mức lương tốt. Năm 2023, BTEC FPT đang triển khai chương trình học bổng "Cùng BTEC bước ra thế giới" với các xuất học bổng 10% - 70% có tổng giá trị lên tới 27,3 tỷ đồng dành cho các bạn học sinh 2K5 đăng ký giữ chỉ tiêu sớm.

Tìm hiểu ngay tại: https://btec.fpt.edu.vn/r/scholarship2023.

 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn