Dân chuyên thiết kế web không thể không biết 4 framework này

15:10 28/09/2020

Thời đại 4.0 - thời đại các yếu tố nhanh chóng và tiện lợi được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, quá trình xây dựng phát triển của một thương hiệu bất kỳ thông qua mạng lưới thông tin website càng được chú trọng, đẩy nhanh tiến độ. Và việc xây dựng các website và các ứng dụng web cũng đã không còn phức tạp như xưa nhờ sự phát triển của các framework. 

framework 1

Khái niệm framework trong ngành nghề thiết kế web

Framework trong lĩnh vực thiết kế web có thể được hiểu là những nền tảng cơ bản hỗ trợ các lập trình viên thiết kế và sáng tạo website một cách hoàn chỉnh, nhiều tính năng và ấn tượng. Tùy theo loại ngôn ngữ lập trình và loại website mà chia làm nhiều loại framework khác nhau. 
Trên thực tế trong lĩnh vực thiết kế web có đến hàng ngàn, hàng triệu loại framework. Và trong số đó có một số loại giữ vai trò quan trọng, được giới chuyên môn trong nước lẫn quốc tế ưu tiên sử dụng. Phần tiếp theo sẽ giới thiệu bạn 4 loại framework tiêu biểu được người trong lĩnh vực thiết kế web chú trọng sử dụng. 

4 framework được các lập trình viên thiết kế web áp dụng 

Web Framework của JavaScript : AngularJS

AngularJS là một JavaScript framework, chuyên dành cho những ai thiết kế ứng dụng web động (dynamic web app). Bộ Javascript framework có tính năng rất mạnh và thường được sử dụng để xây dựng Single Page Application (SPA). Loại framework hoạt động dựa trên các thuộc tính mở rộng HTML (theo quy tắc của Angular). AngularJS có những chức năng lớn tương đối giống loại framework Ruby on Rails.
Link URL: https://angularjs.org/
Một số đặc điểm AngularJS
- Angular là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. AngularJS được xây dựng và phát triển một cách hoàn thiện bởi hàng ngàn các lập trình viên trên khắp thế giới. 
- AngularJS là một framework phát triển dựa trên Javascript để tạo ứng dụng web một cách phong phú.
- AngularJS thường dùng để phát triển frontend thông qua các API, sử dụng mô hình MVC rất mạnh mẽ. 
- Mã nguồn AngularJS tự động fix với các trình duyệt khác nhau, người dùng không cần phải lo vấn đề framework có tương thích trình duyệt hay không.

Web Framework của PHP: CakePHP

framework 2

CakePHP là một loại web framework được tạo ra với chức năng chính là giúp người sử dụng PHP ở mọi cấp độ đều có thể phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và linh hoạt. Loại framework có giao diện tương đối đơn giản, nên việc xây dựng môi trường khá dễ dàng.
Ở góc độ PHP vốn có rất nhiều framework được yêu thích. Tuy nhiên nếu bạn mới làm quen với công việc lập trình, khởi đầu bằng việc phát triển trang web quy mô nhỏ thì CakePHP là một sự lựa chọn tốt nhất. 
CakePHP được giới thiệu sử dụng trên phạm vi toàn cầu, cung cấp gần như đầy đủ các chức năng cho những yêu cầu cao của người dùng. Framework này ngay cả với người mới bắt đầu cũng dễ dàng sử dụng, gần như không cần chỉnh sửa lại môi trường hoạt động hay cài đặt lại máy chủ mà vẫn có thể đưa vào sử dụng nhanh chóng.  
CakePHP thực sự là một có một web framework giá trị, điển hình là chúng mang đến tầm ảnh hưởng lớn giúp cho các thương hiệu như BMW, Hyundai và Express...lan ra thị trường. Người thiết kế web còn đặc biệt ưu tiên dùng loại framework CakePHP vì cấp độ bảo mật cao, tích hợp nhiều tính năng: xác nhận đầu vào, phòng chống SQL injection, XSS (cross-site scripting), CSRF (cross-site request forgery), v.v…
Link URL:http://cakephp.jp/

Framework dùng trong thiết kế của CSS/JS: Bootstrap

framework 3

Bootstrap được cấu trúc từ CSS/JavaScript và là một framework dành cho việc thiết kế web. Xét về nguồn gốc, Bootstrap được phát triển bởi Twitter nên không khó hiểu trong việc người thiết kế web có thể tạo ra một flat design tương tự như Twitter. Nhờ có Bootstrap mà người thiết kế web tiết kiệm được phần lớn thời gian cho dự án web mà không cần tạo thêm các đoạn mã css, javascript, html, font...
Bootstrap là một framework tuyệt vời vì có thể đối ứng với nhiều kích thước màn hình khác nhau như PC, tablet, smartphone… Chính vì thế, những người thiết kế web mới vào nghề, chưa giỏi việc cũng có thể tạo ra được giao diện đẹp một cách dễ dàng.
Bootstrap có các mẫu vô cùng phong phú từ miễn phí đến trả phí, người dùng chỉ cần thay đổi màu sắc, kiểu chữ… thì hoàn toàn có thể tạo ra trang web mới theo trí tưởng tượng của mình.
Link URL:http://getbootstrap.com/

Framework mang tên Laravel: Dân thiết kế web không thể bỏ qua

framework 4

Người làm công việc thiết kế chắc chắn không chỉ biết đến mà còn sử dụng Laravel một cách thành thạo, bởi chúng mang lại vô vàn tiện ích. Laravel ra đời vào năm 2011 và đến thời điểm hiện tại vẫn được sử dụng rộng rãi. 
Laravel là dòng framework được phát hành miễn phí như một khuôn khổ PHP mã nguồn mở, với nhiệm vụ chính là xây dựng các ứng dụng web hiện đại theo mô hình kiến ​​trúc mô hình MVC.
Laravel được người thiết kế web đặc biệt chú trọng vì có tính năng vô cùng nổi bật: đóng gói mô-đun với một trình quản lý chuyên dụng thành một hệ thống, các tiện ích theo sau được triển khai một cách dễ dàng; cùng với khả năng truy cập cao vào các cơ sở dữ liệu khác nhau….
Link URL: https://laravel.com/
Trên đây là 4 framework thông dụng nhất mà bất kỳ chuyên viên thiết kế web nào cũng sẽ biết đến và sử dụng. Hy vọng người trẻ - những ai đang dự tính đi theo ngành nghề thiết kế web sẽ có những thông tin bổ ích, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con đường sắp tới.

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn