NHU CẦU NHÂN LỰC "KHỦNG" NGÀNH CÔNG NGHỆ BÁN DẪN - NGÀNH HỌC MỚI TẠI BTEC FPT

14:29 15/04/2024

Sinh viên ngành công nghệ bán dẫn của BTEC FPT sẽ là một trong những lứa nhân sự đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo chính quy, bài bản với chương trình học trọng tâm, thực tiễn. 

Tháng 11/2023, BTEC FPT đã ký kết chuyển giao đào tạo ngành công nghệ bán dẫn và chính thức trở thành đơn vị bậc cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành này. Sự kiện hợp tác trên đánh dấu những nỗ lực rất lớn của BTEC FPT để triển khai hợp tác cùng các đơn vị đào tạo và tập đoàn công nghệ nhằm nâng tầm chương trình giảng dạy và đảm bảo đầu ra cho sinh viên ngành công nghệ bán dẫn, hứa hẹn sẽ tạo ra những nhân lực quốc tế chất lượng. 

DSC04893 min DSC05045 min 

DSC05049 min
BTEC FPT thành công ký kết chuyển giao công nghệ bán dẫn

Nhu cầu nhân lực “khủng” của ngành bán dẫn

Được biết, ngành bán dẫn từ lâu được mệnh danh là "xương sống" của kỷ nguyên công nghệ, là nền tảng của tính toán hiện đại. Với vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới bước sang giai đoạn bùng nổ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các công nghệ mới như: AI, IoT, 5G, Big Data… ngành chip bán dẫn được các quốc gia tiên tiến nghiên cứu và ưu tiên phát triển. 

anh bo tro 2 min
Phát triển công nghệ bán dẫn là mục tiêu trọng tâm mà Việt Nam hướng tới

Trong bối cảnh xu hướng của chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam được thừa nhận tiềm năng trong việc trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn với sự thuận lợi như hệ thống chính trị ổn định; vị trí địa lý thuận lợi; có chung nền văn hóa với các nền bán dẫn lớn như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc; nguồn nguyên liệu phong phú đến nguồn nhân lực dồi dào. 

Theo đó, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao được áp dụng nhiều ưu đãi Vì vậy, việc gia nhập ngành bán dẫn không chỉ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin mà còn mang lại nhiều cơ hội cho hàng nghìn, hàng vạn nhân sự công nghệ hiện đại. Đây chính là cơ hội để công nghệ bán dẫn trở thành nhu cầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sự thật là trong những năm gần đây, chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư phát triển ngành này đồng thời xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ đến năm 2030.  Đây là ngành công nghiệp cần số lượng nhân sự khổng lồ với nhiều chuyên môn khác nhau như nhóm kỹ sư chip bán dẫn, kỹ sư thực hành hay kỹ thuật viên và nhân sự liên quan,... Sinh viên theo học Công nghệ bán dẫn tại BTEC FPT sẽ là một trong những lứa nhân sự đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo chính quy, bài bản và có cơ hội nghề nghiệp lớn khi gia nhập ngành.

Vậy được gì khi học công nghệ bán dẫn tại BTEC FPT? 

Thời gian học tập ngắn: Sinh viên ngành Công nghệ bán dẫn tại BTEC FPT học trong 2 năm (6 kỳ). Thời gian đào tạo ngắn hạn, chương trình học thực tế, được thực hành trực tiếp giúp sinh viên sớm tốt nghiệp ra trường đi làm, tiết kiệm chi phí học tập và có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lao động sớm. 

Môi trường học quốc tế: Chương trình học của BTEC FPT theo chuẩn đào tạo của Pearson - Tổ chức khảo thí uy tín của Anh, đã được thẩm định và cấp phép. Sinh viên theo học sẽ được trải nghiệm “du học” tại gia với chương trình học chuẩn quốc tế, nhiều hoạt động trải nghiệm, bằng ra cũng là bằng quốc tế mà không phải xa gia đình, bạn bè tại Việt Nam.

truong dai hoc thiet ke do hoa tot nhat
Sinh viên nắm chắc cơ hội tiếp cận lĩnh vực bán dẫn

Học thực tiễn, trải nghiệm thực tiễn: Hầu hết, các trường dạy công nghệ bán dẫn tại Việt Nam chỉ đều học theo lý thuyết và mô phỏng, BTEC FPT không nằm trong số đó. Theo dự kiến sắp tới, BTEC FPT sẽ đầu tư xưởng máy thực hành - xưởng máy duy nhất trong các điểm trường dạy bán dẫn tại Việt Nam. Sinh viên công nghệ bán dẫn sẽ có cơ hội tiếp xúc thực tiễn với ngành, học và trải nghiệm thực tế. 

Nhiều cơ hội thực hành thực tập tại môi trường quốc tế: Được biết, cuối tháng 2 vừa rồi BTEC FPT đã ký kết hợp tác chương trình thực tập sinh với công ty IB Tech - Hàn Quốc (nhà cung ứng cấp 1 của SamSung) nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm, du học chuyển tiếp dành cho sinh trong trong ngành công nghệ bán dẫn. 

Khi theo học tại BTEC FPT, sinh viên có cơ hội tham gia chương trình thực tập sinh theo hình thức trao đổi sinh viên, được thực tập một năm ở các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có thể tiếp tục học liên thông lên hệ đại học hoặc cao học tại Hàn Quốc, song song việc học lẫn việc đi làm. 

cong nghe bd 1 min

cong nghe bd2 min
Lễ ký kết hợp tác giữa BTEC FPT cùng IB TECH: Cơ hội thực tập có lương tại Hàn Quốc

Triển vọng nghề nghiệp hứa hẹn: Sinh viên ngành công nghệ bán dẫn sau khi ra trường có thể trở thành kỹ sư thực hành, chuyên viên thiết kế vi mạch tích hợp, chuyên viên kiểm tra các sản phẩm, chuyên viên vận hành điều khiển tự động hóa công nghiệp,... 

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn