Bộ ba dự án Go Fun: Khi những kẻ mộng mơ dấn thân start up

20:31 04/01/2019

Bước vào cuộc thi như những kẻ tay mơ với tuổi đời chưa ai vượt quá con số 19, bộ ba dự án Go Fun bắt tay thực hiện ý tưởng kinh doanh có vẻ “điên rồ” và quá táo bạo. Bỏ lại đằng sau những ý kiến khen chê, Hồng Sơn, Hoàng An và Phương Thanh đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ để tiến sâu tới TOP 10 của cuộc thi FPT Edu Biz Talent.
Go Fun là dự án xây dựng một dịch vụ với tham vọng tạo ra một hệ sinh thái phục vụ nhu cầu du lịch và bất động sản. Với dịch vụ này, nhóm mong muốn góp một phần thay đổi nhỏ vào cách mọi người đi du lịch, khai thác du lịch và giải trí.
Dự án là “đứa con tinh thần" tâm huyết của 3 bạn sinh viên Đỗ Hồng Sơn (Leader), Trần Hoàng An và bạn nữ duy nhất của nhóm Nguyễn Phương Thanh. Ở thời điểm này, team đang rất bận rộn chuẩn bị cho Vòng 2 chọn ra TOP 4 của cuộc thi. Thế nhưng, cả ba bạn đều rất sẵn lòng chia sẻ câu chuyện đằng sau Fbiz, chúng ta cùng lắng nghe nhé.
Chào các em, cuộc thi đã diễn ra được hơn một tháng rồi nhỉ. Các em còn nhớ lí do tham dự cuộc thi của mình chứ?
Đỗ Hồng Sơn: ‘’FPT Edu Biz Talent là một trong những cuộc thi em luôn tìm kiếm từ khi bước vào trường. Bởi từ những ngày cấp 3, em đã có cơ hội được theo chân các anh chị đến với những cuộc thi như vậy. Bản thân em là người luôn nắm bắt cơ hội, và cuộc thi này đã cho phép em tìm thấy và tạo ra cơ hội cho mình bằng sự cố gắng.
Hoàng An: “Khi biết FPT Edu tổ chức cuộc thi Fbiz Talent 2018, em thực sự rất vui và háo hức bởi nhờ có cuộc thi, em được gặp gỡ và có cơ hội giao lưu với các bạn cùng quan điểm và ý tưởng.”
Phương Thanh: “Em đã không chần chừ đăng kí ngay khi biết tin tới cuộc thi, bởi đây chính là môi trường tốt nhất để học hỏi và có thêm nhiều trải nghiệm mới. Qua đây những kiến thức được học ở trên lớp có thể áp dụng vào thực tế, cuộc thi thực sự rất hữu ích cho đối tượng sinh viên như chúng em. Em rất mong FPT Edu sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc thi như thế này để chúng em có thể tham gia và có cơ hội thể hiện bản lĩnh.”
team BTEC 03
Ý tưởng dự án Go Fun xuất phát từ đâu?
Hồng Sơn: “Xuất thân là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, trong em lúc nào cũng có đầy ắp ý tưởng. Trong một lần gặp khó khăn trong việc book phòng đi du lịch, sáng kiến thực hiện Go Fun chợt nảy đến với em. Việt Nam là một đất nước có nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, dân số đông và thị trường bất động sản phát triển nóng, thế nhưng chúng ta chưa tận dụng được công nghệ trong việc quản lí những nguồn lực này thật hiệu quả. Hiện nay, chưa có một dịch vụ điện tử nào do người Việt xây dựng liên quan đến hình thức du lịch. Vì thế, việc xây dựng Go Fun với mong muốn tận dụng và khai thác tối đa các nguồn tài nguyên về du lịch và bất động sản chưa được sử dụng.”
team BTEC 01
Trong quá trình tham gia cuộc thi các em có gặp khó khăn gì không?
Hồng Sơn: “Thời gian của chúng em không nhiều, vì thời gian diễn ra vòng loại của cuộc thi cũng chính là lúc bọn em phải tham gia học kì quân sự, và chỉ có 4 ngày cuối cùng để hoàn thiện.
Không chỉ gấp gáp về thời gian, chúng em cũng rất áp lực về mặt ý tưởng bởi có nhiều ý kiến cho rằng dự án của bọn em có phần hơi “ảo”, mang tính vĩ mô và thiếu thực tế. Thực ra, đã có lúc em định thay đổi đề án tham dự, vì ngoài Go Fun, em còn 1 đề án khác đang xây dựng và đã triển khai một phần rồi. Nhưng cuối cùng thì em vẫn quyết tâm mang Go Fun đi, vì đã nghĩ thì tại sao không nghĩ "khác" một chút, người nhà F luôn có sự "leng keng" trong suy nghĩ và hành động của mình mà. Chính sự khác biệt này sẽ là động lực để bọn em hoàn thiện và triển khai dự án vào thực tiễn ngay sau cuộc thi.”
Hoàng An: “Là thành viên tham gia vào team muộn nhất, hơn nữa lại không có thời gian ở khâu chuẩn bị, em gặp rất nhiều khó khăn trong việc bàn bạc cùng 2 thành viên còn lại, dẫn đến việc triển khai ý tưởng đôi khi không được suôn sẻ. Thế nhưng sau tất cả, chúng em vẫn cố gắng và nỗ lực hết sức để đưa ra bản mô tả đề án hoàn chỉnh nhất có thể.”
team BTEC 02
Dự định của nhóm trong thời gian tới sẽ là?
Phương Thanh: “Với Go Fun, em và đội của mình không chỉ muốn dừng lại trong phạm vi FPT, chúng em còn muốn mang nó đến nhiều cuộc thi khác, xây dựng và phát triển ra ngoài phạm vi một đề án đơn thuần.”
Hoàng An: “Là một trong những thành viên non trẻ nhất của Tổ chức giáo dục FPT, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT là một cái tên vô cùng mới. Trở thành gương mặt đại diện BTEC tham dự Fbiz Talent, đây là cơ hội để chúng em đưa cái tên BTEC đến với nhiều người hơn thông qua một cuộc thi lần đầu xuất hiện tại FPT.
Trong tương lai, chúng em luôn mong muốn đưa dự án ra ngoài khuôn khổ cuộc thi và phát triển trên thực tế.FPT Edu Biz Talent sẽ không phải là điểm dừng chân cuối cùng của Go Fun và team bọn em, đây chỉ là điểm khởi đầu cho quá trình sắp tới.”
Câu hỏi cuối cùng nhé, nếu được nhắn nhủ một điều tới các bạn sinh viên yêu thích start up, các em mong muốn chia sẻ điều gì nhất?
Phương Thanh: “Đặc điểm chung của những người trẻ thích khởi nghiệp là sự bay bổng và lãng mạn, điều này luôn khiến họ thiếu thực tế. Em chỉ muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên nhiều hoài bão và ước mơ như chúng em, đó là: “Phải luôn bước đi với trái tim nóng đầy nhiệt huyết và cái đầu lạnh. Hãy là những kẻ mộng mơ, nhưng chớ dại khờ”. Trong kinh doanh ý tưởng là rất quan trọng, tuy nhiên, nếu không khả thi đó sẽ chỉ là ước mơ hão huyền.”
Lời kết
Với tinh thần lạc quan và khát vọng chiến thắng, chúng ta cùng chúc cho các thành viên của nhóm Go Fun có thêm thật nhiều tự tin để bước đến những chặng cuối của cuộc đua, học hỏi được thêm nhiều kiến thức hữu ích và có đủ may mắn để làm nên lịch sử của FPT Edu Biz Talent 2018 mùa đầu tiên.
FPT Edu Biz Talent là cuộc thi về kinh doanh, được phát triển ý tưởng từ mô hình của các cuộc thi kinh doanh lớn trên thế giới. Chủ đề của cuộc thi năm 2018 là “Nền Kinh tế chia sẻ - Sharing Economy”. Các nhóm thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được các chuyên gia tư vấn để chuyển đổi ý tưởng kinh doanh thành đề án hiện thực. Đây là sân chơi để các bạn trẻ đang ngồi trên giảng đường có cơ hội cộng tác với các chuyên gia uy tín và tự xây dựng dự án kinh doanh có tính khả thi cao. Cuộc thi gồm 3 vòng đấu: Vòng sáng kiến, vòng hoàn thiện và vòng chung kết. Vòng hoàn thiện sẽ được diễn ra vào sáng ngày thứ 7, ngày 5/1 tại toà nhà Tập đoàn FPT.

Có thể bạn chưa đọc

  • Đặt câu hỏi tư vấn
  • BTEC FPT sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn